Lịch Sử Hình Thành

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

I. Bối cảnh:

Trong bối cảnh của Y học hiện đại, thực hành Y học dựa trên chứng cứ (Y học thực chứng) đã dần thay thế lối thực hành dựa trên “kinh nghiệm” như trước đây. Phong trào này được bắt đầu vào năm 1981 bởi các nhà dịch tễ học Canada. Trong năm 2007, tạp chí nổi tiếng British Medical Journal đã đưa ra bảng xếp hạng 15 cột mốc quan trọng nhất của Y học hiện đại, và Y học thực chứng xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng này. 

Tuy có chậm hơn, nhưng trong nhiều năm trở lại đây, thực hành lâm sàng ở Việt Nam cũng dần có bước chuyển mình. Các trường học, bệnh viện đã bắt đầu đưa y học thực chứng vào chương trình dạy học và đào tạo. Điều này đòi hỏi người bác sĩ, dược sĩ phải có kĩ năng tìm kiếm và đọc hiểu tài liệu. 

Với sự phát triển nhanh như “vũ bão” của internet, không gian mạng đã trở thành nguồn kiến thức đồ sộ.Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin trên internet là chính xác. Nếu như người dùng không đủ tỉnh táo thì dễ sa vào các “hố kiến thức” phi khoa học hay đã lỗi thời. Vì thế, việc tiếp cận một nguồn tài liệu chính thống, uy tín là rất quan trọng. 

Tôi tin chắc rằng vấn đề hiện nay không còn là ngôn ngữ, mà khoản phí đắt đỏ phải bỏ ra để có thể tiếp cận được những nguồn tài liệu này là một thách thức lớn. Bản thân tôi là một sinh viên Y khoa Việt Nam. Trong quá trình học tập và thực hành, tôi cùng các bạn của mình đã trải qua rất nhiều khó khăn mỗi khi muốn tiếp cận Y học thực chứng cũng bởi vì trở ngại này. 

II. Các giai đoạn:

Chính từ những cảm nhận trực tiếp như vậy đã thôi thúc tôi cần phải làm một điều gì đó. Và vào tháng 3 năm 2020, tôi đã thành lập tổ chức “Tài khoản Y học bản quyền 1997”. Mục tiêu của “Tài khoản Y học bản quyền 1997” là hỗ trợ tất cả mọi người được tiếp cận dễ dàng hơn với các thư viện y học chính thống hàng đầu thế giới.

(link facebook: https://www.facebook.com/taikhoanyhocbanquyen1997.2)

Tháng 1 năm 2021, sau gần một năm đi vào hoạt động thì tổ chức ngày càng lớn mạnh và để đáp ứng nhu cầu của mọi người, tôi đã chuyển hoạt động của tổ chức về địa chỉ mới. Địa chỉ hiện tại của tổ chức trên mạng xã hội Facebook là fanpage “Tài khoản Y học bản quyền 1997” và trên website “Y-hoc.com”.

(link facebook: https://www.facebook.com/taikhoanyhocbanquyen1997)

Tháng 4 năm 2020, chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người diễn đàng y học chứng cứ trên mạng xã hội Facebook thông qua nhóm “Cộng đồng y học…” và trên website “Y-hoc.com” với các nội dung liên quan, bao gồm:

  • Kiến thức căn bản về y học thực chứng.
  • Kỹ năng tìm kiếm y văn.
  • Tài liệu tham khảo cho người bước đầu tiếp cận với y học thực chứng.
  • Tư duy lý luận lâm sàng.
  • Trao đổi và thảo luận thực hành y học thực chứng theo chủ đề định kỳ.
  • Loạt các bài viết review về y học thực chứng hiện nay cho sinh viên y và cộng đồng y khoa Việt Nam.

(link facebook: https://www.facebook.com/groups/556524058325555)